เรื่องย่อ รูปทอง

ละครโทรทัศน์แนว : ดราม่า
บทประพันธ์โดย : กฤษณา อโศกสิน
กำกับการแสดงโดย : เอกสิทธิ์ ตระกูลเกษมสุข
ออกอากาศทาง : ช่อง GMM25

รายชื่อนักแสดง :
วรเวช ดานุวงศ์
ปฐมพงศ์ เรือนใจดี
อัครวุฒิ มังคลสุต
สุทัตตา อุดมศิลป์
มยุรา เศวตศิลา
อำภา ภูษิต
ศุกล ศศิจุลกะ
ณัฐกิตติ์ นันทพานิช
ธนัท รัตนสิริพันธ์

เรื่องย่อ รูปทอง

ภายใต้รูปลักษณ์ที่เข้มแข็ง แข็งกร้าวจนกลายเป็นหยาบกระด้างเกินผู้ชายแท้ๆ ของคนหนึ่ง กับความรูปหล่องดงาม ละเอียดอ่อน อ่อนไหวเกินชายของอีกคน ไม่มีใครรู้ว่าจะมีสิ่งใดซุกซ่อนอยู่ในจิตใจ อันเป็นผลจากความบกพร่องของสถาบันครอบครัว การขาดความพอดีในการอบรมเลี้ยงดู จนกลายเป็นปัญหาที่ต้องการกำลังใจในการแก้ไข

ทีฆะ หรือ เสือ เด็กหนุ่มรูปหล่อเกิดปีเสือ ซึ่งตรงกันข้ามกับบุคลิกอ่อนโยนละเมียดลมัย เติบโตมากับการเลี้ยงดูของอำพันซึ่งเป็นแม่ กับญาติพี่น้องข้างแม่ที่ล้วนแต่เป็นผู้หญิง กับรัสสะ หรือ หมู พี่ชายเกิดปีหมู ผู้เข้มแข็งจนกลายเป็นไม่แคร์ใคร เติบโตมาจากการเลี้ยงดูของพ่อ ที่เลี้ยงมาแบบทิ้งขว้างให้เป็นลูกผู้ชายแท้ๆ หลังจากที่อำพันกับสามีแยกทางกันตั้งแต่ทีฆะและรัสสะยังเล็กมาก จึงเกิดการแบ่งลูกให้ต่างเอาไปเลี้ยงคนละคน ทั้งสองเลี้ยงลูกด้วยวิธีการที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว หล่อหลอมให้ทีฆะและรัสสะมีความแตกต่างกันคนละทางอย่างชัดเจน

เมื่อพ่อเสียชีวิต รัสสะต้องจำใจมาอยู่กับแม่อย่างไม่เต็มใจ และมีความคิดตลอดเวลาว่า จะขอมาอยู่แค่เพียงชั่วคราว

สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ทำให้ทุกอย่างล้วนเป็นปัญหา ฑีฆะกับอำพันไม่เข้าใจพฤติกรรมแข็งกระด้างแบบไม่เกรงใจใคร การดำเนินชีวิตแบบผู้ชายแท้ๆ ที่ไร้ระเบียบ และไม่ต้องการให้ใครเข้ามายุ่งวุ่นวายอย่างที่รัสสะเป็น แค่เพียงคำถามง่ายๆว่า จะไปไหน? หรือกลับกี่โมง? ก็ก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะกันได้ ในขณะที่รัสสะเองก็ไม่เข้าใจวิถีการใช้ชีวิตปราณีต ประดิษฐ์แบบคนรวยอย่างแม่และน้องชายของเขา ความวุ่นวายในสังคมคนมีเงิน  การเข้ามาก้าวก่ายในโลกส่วนตัวที่อำพันกับทีฆะ และบรรดาญาติผู้ใหญ่ทั้งหลายพยายามทำ การถูกนำไปเปรียบเทียบถึงความแตกต่างของสองพี่น้อง ยิ่งทำให้รัสสะมีพฤติกรรมต่อต้าน ก้าวร้าวมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งความวุ่นวายมากมายในครอบครัว

ทีฆะมีแฟนเป็นสาวสวยสมัยใหม่ เปรี้ยวจี๊ด ชื่อ เรียวข้าว กับมีเพื่อนชายคนสนิทที่คบกันมายาวนานแบบไปไหนไปกันคือ ลาภ ซึ่งลาภจะแสดงความไม่พอใจเรียวข้าวอย่างเปิดเผยตลอดเวลา ส่วนเรียวข้าวก็ไม่เคยมีความสุขที่ต้องแบ่งเวลาของทีฆะไปให้กับลาภ

ส่วนรัสสะมีรุ่นพี่สนิทกันมาก คือ ชาญสอน รัสสะชอบที่ชาญสอนเป็นผู้ชายที่มีลักษณะของความเป็นแฟมิลี่แมน สุภาพ อ่อนโยน รับผิดชอบ และรักครอบครัว ชาญสอนมีพ่อวัยสูงอายุที่ต้องดูแล พฤติกรรมความรักระหว่างชาญสอนกับพ่อ ทำให้รัสสะสะเทือนใจและคิดถึงพ่อ เมื่อรัสสะแนะนำให้ทีฆะรู้จักกับชาญสอน ทีฆะก็มีอาการปลื้มชาญสอนจนออกนอกหน้า และพยายามพาตัวเข้าไปในชีวิตของชาญสอนโดยไม่แคร์ส้ม ซึ่งเป็นคนรักของชาญสอนและกำลังวางแผนที่จะแต่งงานกัน

อำพันพารัสสะไปเจอครอบครัวของเพื่อนสนิท คือ เจียรนัยกับเอื้อมสองสามีภรรยา มีลูกสาวเป็นสาวน่ารักเรียบร้อยชื่อ เยีย ครอบครัวของเยียเป็นครอบครัวตัวอย่างที่รักกัน มีความสุขกับความเงียบสงบ ไม่ต้องร่ำรวย แต่ไม่วุ่นวายกับใคร มีเจียรนัยเป็นแม่บ้านที่พร้อมจะทำทุกอย่างให้คนในครอบครัวมีความสุข มีเอื้อมเป็นพ่อบ้านอารมณ์ดี รักลูกเมีย ชอบอยู่บ้านไม่ไปไหน ทั้งเยียเองก็เป็นเด็กดี ไม่เคยทำอะไรออกนอกลู่นอกทาง จึงเป็นครอบครัวสมบูรณ์แบบที่รัสสะมองอย่างทึ่ง แต่ก็ไม่วายแสดงความเป็นคนมีปัญหาด้วยการชอบทะเลาะกับเยีย และเอาตัวเองออกห่างไม่อยากเข้าไปใกล้ชิดกับครอบครัวนี้มากนัก

ส่วนเรียวข้าวก็จะแสดงตัวว่าไม่ชอบเยียอย่างเห็นได้ชัดเพราะเยียเป็นภาพลักษณ์ของผู้หญิงดีๆ ที่เรียวข้าวหมั่นไส้

ยิ่งเห็นทีฆะและรัสสะแสดงความชื่นชมเยีย เรียวข้าวก็ยิ่งไม่พอใจ จนบางครั้งก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังหึงหวงทีฆะหรือรัสสะกันแน่ เพราะเรียวข้าวก็เริ่มมีปัญหาจากการคบกันกับทีฆะ

ความสัมพันธ์ระหว่างทีฆะกับเรียวข้าวเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ไปถึงไหน เหมือนทีฆะเองก็จะมีเส้นปิดกั้นระหว่างเขากับเรียวข้าวเอาไว้และไม่มีทีท่าจะก้าวข้ามเส้นแบ่งนั้น ความสนิทสนมกันอย่างแปลกๆจนเกินไปของทีฆะกับลาภ และความรู้สึกดีจนออกนอกหน้าของทีฆะที่มีต่อชาญสอนล้วนแต่ทำให้เรียวข้าวเกิดความสงสัยว่า จริงๆ แล้วทีฆะเป็นอะไรกันแน่

รัสสะเองก็รู้สึกถึงความแปลกประหลาดในพฤติกรรมของน้องชาย จนวันหนึ่งเมื่อความลับของทีฆะแตก ความจริงปรากฎถึงความสัมพันธ์ระหว่างทีฆะกับลาภที่มีเกินความเป็นเพื่อน

ความผิดหวังของอำพันที่มีต่อทีฆะลูกชายสุดที่รัก ซึ่งอำพันเองก็ยอมรับว่าแตกต่างและไม่เท่ากันกับความรู้สึกที่มีต่อลูกชายอีกคนคือรัสสะ ทำให้อำพันหัวใจแทบสลาย รัสสะกลับหันมาสงสารเห็นใจแม่ และเริ่มรู้สึกถึงความรับผิดชอบต่อปัญหาของน้องชายจนพยายามช่วยหาทางแก้ไข

เรียวข้าว….ยอมเอาตัวเข้าแลกเพื่อพิสูจน์ความจริงว่าทีฆะยังสามารถมีความรักกับกับผู้หญิงได้หรือไม่?

ทีฆะ…ไม่แคร์ความสัมพันธ์ของชาญสอนกับส้มที่กำลังจะแต่งงานกัน แต่กลับทำทุกวิถีทางที่จะขัดขวางและเอาตัวเข้าแทรกกลางระหว่างคนทั้งสอง

ลาภ… ใช้ความพยายามทุกวิถีทางเช่นกัน ที่จะฉุดรั้งทีฆะเอาไว้ให้เป็นเพื่อนสนิทคนพิเศษของเขาเหมือนเดิม และไม่ลังเลที่จะทำอะไรก็ได้ เพื่อให้ได้ทีฆะกลับคืนมา

เยีย…มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัสสะ แต่เยียจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ควรหรือที่จะเอาชีวิตที่มีความสุขอยู่แล้วของตัวเองมาเกี่ยวข้องกับผู้ชายที่มีแต่ปัญหา

อำพัน…จะทำความเข้าใจและยอมรับในความผิดปกติของลูกชายที่รักยิ่งเหนือสิ่งอื่นใดได้อย่างไร?

รัสสะ…จะหาทางช่วยน้องชายให้กลับมาเป็นผู้ชายปกติได้หรือไม่? และความรักของเขากับเยียจะเป็นจริงได้หรือ?

ทุกคำตอบของทุกตัวละครอยู่ใน “รูปทอง”