เรื่องย่อ Mr.Merman แฟนฉันเป็นเงือก

ละครโทรทัศน์แนว : แฟนตาซี
ผลิตโดย : บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
บทประพันธ์โดย : ธีระพัสตร์ ถนัดสอนสาร
บทโทรทัศน์โดย : ธีระพัสตร์ ถนัดสอนสาร
กำกับการแสดงโดย : อดุลย์ ประยันโต
นำแสดงโดย : โบ๊ท ธารา , น้ำหวาน ภูริตา
ออกอากาศทาง : ช่อง 3

รายชื่อนักแสดง :
ธารา ทิพา รับบทเป็น ทะเล
ภูริตา สุปินชุมภู รับบทเป็น ฟ้าฝน
วัทธิกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ รับบทเป็น พายุ
ปฤสยา เจริญเนติศาสตร์ รับบทเป็น ข้าวฟ่าง
วิชยุตม์ ลิ่มรัตนะมงคล รับบทเป็น แพลงตอน
น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย รับบทเป็น พลอยใส
เศรษฐพงศ์ เพียงพอ รับบทเป็น น่านน้ำ
ณัฐวรา วงศ์วาสนา รับบทเป็น ดาว
วีรกานต์ ภูวภิรมย์ขวัญ รับบทเป็น ส้มซ่า
ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ รับบทเป็น ออมสิน
ริชาร์ด เกียนี่ รับบทเป็น เหนือเมฆ
ศศินทร์ เชาว์ รับบทเป็น ต้นไม้
เดวิด อัศวนนท์ รับบทเป็น ศ.ดร.ชนะชล
ดารณีนุช ปสุตนาวิน รับบทเป็น นุช
ซาร่า โฮเลอร์ รับบทเป็น สาลี่
ปวีณา ชารีฟสกุล รับบทเป็น ป้าฟ้าฝน
โอลิเวอร์ พูพาร์ท รับบทเป็น ครูวิทยา

เรื่องย่อ Mr.Merman แฟนฉันเป็นเงือก

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้น ณ เมืองริมทะเล ซึ่งมีเงือกสามหนุ่มสามบุคลิก ทะเล (ธารา ทิพา) เงือกหนุ่มผู้แสนเย็นชาที่เบื่อหน่ายกับเหล่ามนุษย์เต็มที พายุ (วัทธิกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ) เงือกผู้เคร่งในกฏเพื่อความอยู่รอด และแพลงตอน (วิชยุตม์ ลิ่มรัตนะมงคล) เงือกหนุ่มวัยรุ่นผู้มีความปรารถนาจะใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์ปกติ และมีความอยากรู้อยากลองเรื่องราวต่าง ๆ มากมายในโลกใบนี้ เงือกหนุ่มทั้งสามตัดสินใจย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ที่ ณ เมือง ริมทะเลแห่งนี้ เพื่อทำภารกิจในการสืบโปรเจคลับที่คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเหล่าบรรดาเงือก

แผนเบื้องต้น ทะเลได้เข้าครอบครองอควาเรียมแห่งหนึ่ง เพราะมีข่าวแว่วมาว่ามีคนต้องการใช้ที่แห่งนี้บังหน้าเพื่อทดลองสัตว์น้ำแปลก ๆ ความสงสัยพุ่งเป้าไปที่ ดาว (ณัฐวรา วงศ์วาสนา) สาวสวยสุดมั่นมาดเนี้ยบ ที่มีตำแหน่งเป็นถึงกรรมการผู้จัดการของอเวนิวในเครือของบริษัท Sea Group ส่วนพายุก็แฝงตัวเข้าไปในฐานะของช่างภาพที่คอยติดตามทำคอลัมน์เรื่องของดาว เพื่อหาโอกาสในการสืบข้อมูลต่าง ๆ และแพลงตอน ก็ได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนชลธิศวิทยาคม เพื่อคอยสืบหาข้อมูลของครูคนหนึ่งในโรงเรียนที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยที่คอยสนับสนุนดาวในการทดลองเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีผลต่อการเป็นอยู่ของเหล่าเงือก และเงือกหนุ่มที่ปรารถนาอยากจะเป็นดั่งเช่นมนุษย์อย่างแพลงตอน นอกจากภารกิจการสืบเกี่ยวกับโปรเจคลับแล้ว เขายังเปิดร้านกาแฟที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า Sea U Again CAFÉ เป็นงานอดิเรกเพื่อแก้เบื่อ แต่นั่นเป็นแค่ประเด็นรอง เพราะประเด็นหลักของเงือกหนุ่มที่เลือดวัยรุ่นกำลังพุ่งพล่านอย่างเขาคงหนีไม่พ้นเรื่องสาว ๆ ที่จะคอยแวะเวียนมาหาที่ร้านต่างหาก

ในขณะที่เงือกหนุ่มทั้งสามกำลังดำเนินภารกิจลับ ทะเลก็ได้พบเจอกับ ฟ้าฝน (ภูริตา สุปินชุมภู) หญิงสาวลุคห้าว ๆ ที่มีอาชีพเป็นครูสอนว่ายน้ำให้กับเด็ก ๆ ทะเลนั้นจำได้ทันทีว่านี่คือเด็กผู้หญิงที่เขาเคยช่วยไว้ตอนเหตุการณ์เรือล่ม แต่เพราะกลัวความผูกพันธ์ต้องห้ามระหว่างเงือกกับมนุษย์ ทะเลจึงตัดใจและไม่ได้ติดตามความเป็นไปของฟ้าฝนอีกเลย ดูเหมือนว่าวิถีของเงือกและมนุษย์ยังคงเป็นดั่งเส้นขนานที่ไม่อาจมาบรรจบกัน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มนุษย์และเงือกต้องมาเกี่ยวพันกันจนได้

ในคืนหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายไปอีกขั้น เมื่อ น่านน้ำ (เศรษฐพงศ์ เพียงพอ) ได้เนรมิตงานเลี้ยงเล็ก ๆ บนเรือยอร์ช ในฐานะที่เข้ามาเป็นผู้จัดการคนใหม่ของบริษัท Sea – Trans Corporation สาขาเมืองริมทะเล ทำให้ทะเลได้โคจรมาพบกับฟ้าฝน หญิงสาวในความทรงจำของตัวเองอีกครั้ง แต่ก็ดั่งโชคชะตาเล่นกลเมื่อฟ้าฝนดันพลัดตกลงไปในทะเล ทำให้ทะเลต้องรีบลงไปช่วยชีวิตของเธอ และทะเลก็เรียกสติของฟ้าฝนกลับคืนมาอีกครั้งด้วยการ “จูบ” ทันใดนั้นก็เกิดแสงสว่างวาบไปทั่วท้องทะเล เงือกหนุ่มทั้งสามก็รับรู้ได้ทันว่าจะต้องเกิดเรื่องไม่ปกติตามมาอย่างแน่นอน ดังคาดไว้ไม่มีผิดเพราะเมื่อฟ้าฝนดันทำน้ำทะเลหกราดใส่ตัวเอง ทันใดนั้นเธอก็กลายเป็นเงือกในทันที โอ้มายก๊อด!

แต่เงือกก็คือเงือกอยู่วันยันค่ำ และเงือกกับมนุษย์ก็ย่อมไม่มีวันที่จะลงเอยกันได้ แม้จะรับรู้ได้โดยสัญชาตญาณ แต่เรื่องของหัวใจก็คงห้ามกันยาก เมื่อภารกิจลับที่ส่งผลต่อชะตาชีวิตของเหล่าเงือกดำเนินไปพร้อม ๆ กับภารกิจรักของหัวใจที่ก่อเกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ที่คล้ายดั่งโชคชะตาเล่นตลกเสียเหลือเกิน ทั้งการพบเจอกับคนที่ตัดใจไปแล้วในอดีตของทะเล ความบังเอิญนำพาให้พายุมาเจอกับหญิงสาวที่ทำให้เขาย้อนคิดไปถึงคนรักเก่าที่จากไปแล้ว เส้นทางความรักที่หมือนจะไปกันคนละทิศคนละทางของแพลงตอน

เรื่องราวช่างวกวนเสียเหลือเกิน เมื่อเงือกหนุ่มต้องผ่านวิกฤตเพื่อความอยู่ของเผ่าพันธ์เงือกจากโปรเจคลับ ๆ ของมนุษย์ที่มองว่าเงือกคือสัตว์ประหลาด แต่การไล่ล่าเพื่อนำเงือกและสัตว์น้ำมาทดลองของมนุษย์ มนุษย์เองก็ดูไม่ต่างอะไรจากสัตว์ประหลาดที่โหดร้ายเท่าไหร่นัก ท้ายที่สุดภารสืบโปรเจคลับ ๆ จะทำให้เผ่าพันธุ์ของเงือกอยู่รอดปลอดภัยหรือไม่ และภารกิจรักของเงือกหนุ่มกับมนุษย์สาวจะมีบทสรุปเช่นไร ลุ้นไปกับเรื่องราวสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการของคนและเงือกใน “Mister Merman แฟนฉันเป็นเงือก”