เรื่องย่อ กาหลมหรทึก

ละครโทรทัศน์แนว : พีเรียด สืบสวนสอบสวน
ผลิตโดยบริษัท : เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ จำกัด
บทประพันธ์โดย : ปราปต์
บทโทรทัศน์โดย : ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์
กำกับการแสดงโดย : วรวิทย์ ขัตติยโยธิน
นำแสดงโดย : ป้อง  ณวัฒน์ , วิว วรรณรท
ออกอากาศทาง : ช่องวัน

รายชื่อนักแสดง :
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ รับบท พ.ต.ท.เวทางค์ ภิรมย์รุจ
วรรณรท สนธิไชย รับบท พะนอนิจ ภิรมย์รุจ (สุมนกุล) / คุณหนอ
นพพล โกมารชุน รับบท นายแพทย์เตช สุมนกุล
ไมเคิล เชาวนาศัย รับบท หลวงลุงเฟื้อง
สรพงศ์ ชาตรี รับบท นายทองนอก
ชลวิทย์ มีทองคำ รับบท ร.ต.ท. กบี่ วิไลวุฒิ

เรื่องย่อ กาหลมหรทึก

วันหนึ่ง พ.ต.ท. เวทางค์ (ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์)สารวัตรหนุ่มแห่งกองตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับแจ้งเหตุพบศพเด็กหญิงในบ้านพักย่านวัดระฆังโฆษิตาราม สภาพศพของผู้ตายมีลักษณะคล้ายถูกวางยาบางชนิดและโดนทุบจากด้านหลังจนกะโหลกศรีษะแตกอันเป็นศพที่น่าสยดสยอง ไม่นานการสอบสวนชั้นต้นก็เริ่มต้นขึ้นแต่ก็พบกับความเคลือบแคลง เมื่อมารดาของผู้ตายให้การวกไปวนมา อีกทั้งบนร่างกายของผู้ตายยังปรากฎรอยสักปริศนาที่เป็นคำห้าคำอันได้แก่ เหย้า-เจ้า-แพะ-ทิ้ง และ พงส์

การสืบสวนคดีแรกยังไม่คืบหน้าดีเท่าไหร่ ก็ได้รับแจ้งเหตุซ้ำรอยที่เกิดขึ้นในชั่วเวลาไม่นาน เพียงแต่ที่น่าแปลกใจคือรายที่สองไม่ถึงกับตาย แต่สิ่งที่เห็นกลับดูพิลึกพิลั่นแปลกๆ และชั่วข้ามคืนก็มีคดีใหม่ปรากฎตามมาอีก ในเหตุการณ์คราวนี้รอยสักกลับปรากฎแบบรางเรือน หรือบางทีเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเกิดนานกว่านั้นและ ศพแรก อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดทุกเหตุการณ์มีจุดเชื่อมโยงถึงกันอย่างน่าประหลาดและประจวบเหมาะแต่รอยสักปริศนาและคำห้าคำนั้นกลับแตกต่างกันตามช่วงเวลาการเกิดเหตุร่องรอยการสักและหาจุดเชื่อมโยงถึงกันได้ยาก

เงื่อนงำอันนำพาไปสู่คดีฆาตกรรมต่อเนื่องพิลึกพิลั่น คำสักประหลาดทั่วเขตพระนครและจังหวัดธนบุรี รอยแผลจากประวัติศาสตร์ และความลับทางวรรณศิลป์แห่งสยามประเทศ กำลังจะถูกเปิดเผยในไม่ช้า