พี่หมื่น จากบุพเพสันนิวาส มีตัวตนอยู่จริง

พี่หมื่น หรือ หมื่นสุนทรเทวา รับบทโดย “โป๊ป ธนวรรธน์” ในละครบุพเพสันนิวาสที่โด่งดัง กลายเป็นกระแสออเจ้าฟีเวอร์ทั่วประเทศในขณะนี้ ซึ่งภายหลังได้รับการอวยยศจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราชให้เป็น “ขุนศรีวิสารวาจา” ซึ่งตามประวัติศาสตร์นั้น ขุนศรีวิสารวาจา มีตัวตนอยู่จริง และได้เป็น 1 ในคณะฑูต ที่ได้เข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์

เมื่อปี พ.ศ. 2229 ราชสำนักอยุธยา ได้ส่งคณะฑูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส โดยมี พระยาโกษาธิบดี หรือ โกษาปาน เป็นราชทูต, ออกหลวงกัลยาราชไมตรี เป็นอุปทูต และ ออกขุนศรีวิสารวาจา เป็นตรีทูต

ภาพวาดคณะฑูต พระยาโกษาธิบดี (ปาน), ออกหลวงกัลยาราชไมตรี, ออกขุนศรีวิสารวาจา ตามลำดับ

ในขณะนั้น ขุนศรีวิสารวาจา ยังหนุ่ม อายุราวๆ 25-30 เป็นบุตรชายของข้าราชการผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ซึ่งได้เคยเป็นฑูตไปเมืองโปรตุเกส จึงให้บุตรชายไปเป็นตรีฑูต เพื่อเรียนรู้งานที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากบิดาด้วย ในส่วนของตัวท่านออกขุนศรีเอง ก็ได้เคยเป็นฑูตไปเมืองโมกัลในอินเดียแล้วครั้งหนึ่ง

“โป๊ป ธนวรรธน์” รับบท “ขุนศรีวิสารวาจา” ในละคร บุพเพสันนิวาส

อย่างไรก็ตาม ขุนศรีวิสารวาจา เกือบจะไม่ได้ไปฝรั่งเศส เนื่องเพราะมีคนถวายฎีกาต่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพียง 8 วันก่อนวันเดินทาง ทว่าสุดท้ายแล้ว คาดว่าน่าจะมีการตีฎีกาตกไป ขุนศรีวิสารวาจา จึงได้มาเป็นตรีทูตด้วย