เปิดตัวเว็บท่องเที่ยว ZOMTUM ใหม่ที่ดีที่สุดของไทย

เปิดตัวเว็บไซต์ ZOMTUM.COM อย่างเป็นทางการกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวหน้าใหม่ แต่หัวใจเดิม โดยเว็บไซต์ ZOMTUM เกิดจากเจ้าของเว็บไซต์ 2 คนที่ชื่อ ส้ม กับ ตั้ม ที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ในยุคที่ก่อนจะมีโควิด เราจะชอบเที่ยวกับอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง แต่ตั้งแต่มีโควิดและสถานการณ์การเงินของครอบครัวที่เปลี่ยนไปทำให้การท่องเที่ยวของเราลดลงเหลือเดือนละครั้ง

จุดกำเนิดก่อนมาเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยว

ZOMTUM.COM โดยที่ชื่อมาจากเจ้าของ 2 คนนั่นก็คือ ส้ม กับ ตั้ม จากก่อนหน้านี้ผมเข้าแข่งขันโครงการ Startup ของ สวทช ที่ชื่อโครงการว่า ถ้าแก่น้อย โดย ณ ขณะนั้นเราใช้ชื่อว่า OPOOG ซึ่งไม่แน่ใจว่าอ่านว่าอะไรเหมือนกัน แต่แปลงมาจาก POENG ที่เป็นฉายาของผม ที่เพื่อนชอบเรียก ว่า เปิง แต่ชื่อนี้ไม่ว่าง poeng.com มีคนจดไปแล้ว ดังนั้นเลยจัดการเอาตัวอักษรมาสลับตำแหน่งกันจนได้ชื่อว่า OPOOG ซึ่ง เป็นแอพพลิเคชั่นทางด้าน Social Group หรือถ้าเอาให้เข้าใจง่ายก็คือ Facebook Group ในทุกวันนี้แต่ตอนนั้นยังไม่มี Facebook Group

จากการเข้าประกวดโครงการเถ้าแก่น้อยในปีนั้น เราได้รางวัลชมเชย ซึ่งมี 2 อันดับ ซึ่งแน่นอนว่าชื่อ OPOOG มันไม่โดนใจวัยรุ่นจึงทำการเปลี่ยนชื่อเป็น ZOMTUM เพราะส้มมักจะเขียนชื่อตัวเองเป็น ZOM เอามารวมกับ TUM แล้วชื่ดันว่างพอดีสามารถจดได้ หลังจากนั้นเราก็เอาชื่อ ZOMTUM (ส้มตั้ม) ไปทำเพจขายของ จนมีพี่ที่รู้จักกันเรียกว่า ส้มตำ เลยทำให้เราใช้ชื่อนี้เป็นชื่อหลักตั้งแต่นั้นมา

เริ่มต้นทำเว็บไซต์ท่องเที่ยวได้อย่างไร

เนื่องจากช่วงก่อนโควิดเราชอบเที่ยวกันมากจะเที่ยวกันทุกสัปดาห์ และเสาร์ อาทิตย์วันที่มีคนเที่ยวกันเยอะเราก็จะกลับบ้าน แน่นอนว่าการเที่ยวแต่ละครั้งก็ต้องมีการค้นหาข้อมูลในการเดินทาง ที่เที่ยว ที่กิน บางครั้งการรวบรวมที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้นในมุมมองของเรายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้รู้สึกถ้าเป็นแบบนี้ก็น่าจะดีกว่า หรือ แบบนี้น่าจะโดนใจคนอ่านมากกว่า ดังนั้นเราจึงเอาเว็บไซต์เดิมที่มีในมืออย่าง ZOMTUM.COM มาทำใหม่ในเว็บไซต์ท่องเที่ยวซะเลย และมาเรียบเรียงใหม่ในแบบของเรานั่นเอง

ที่กิน ที่เที่ยว ในแบบ ZOMTUM

แน่นอนว่าเว็บไซต์ ZOMTUM ของเราคนจะเน้นที่กิน ที่เที่ยวในแบบง่ายๆ บางสถานที่ท่องเที่ยว หรือร้านอาหาร คาเฟ่ อาจจะเป็นร้านที่เรายังไม่เคยไป แต่เป็นสถานที่ๆ เรามีความสนใจ ได้หาข้อมูลรวบรวมไว้ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังอยากไปเที่ยวที่เดียวกับกับเราได้อ่านรวบรวมข้อมูลเพื่อตัดสินใจได้

ต้องบอกว่าโดยส่วนใหญ่ ผมกับส้มจะเที่ยวแนวประหยัด ไม่ได้เน้นนอนหรูอยู่สบาย แต่ก็ไ่ม่ได้ขนาดลำบากอะไรมากมาย เพราะมีลูกวัยน่ารักไปด้วยเสมอ เลยไม่สามารถลำบากได้แบบ 100%

การแบ่งหมวดหมู่ในเว็บไซต์ ZOMTUM

สำหรับการแบ่งหมวดหมู่ของเว็บไซต์ ZOMTUM ของเรานั้นจะเป็นการแบ่งตามจังหวัด เช่น สถานที่ท่องเที่ยว กรุงเทพฯ , พัทยา , เชียงใหม่ เป็นต้น หลังจากนั้นก็จะแบ่งเป็น ที่กิน ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อง่ายต่อสมาชิกที่กำลังค้นหาที่เที่ยวนั่นเอง

สรุป

หากกำลังมองหาเว็บไซต์รีวิวสถานที่กิน ที่ท่องเที่ยว ที่ช๊อป ต้องไม่ควรพลาดกับเว็บไซต์ท่องเที่ยวเปิดใหม่ปี 2023 ที่จะรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่สำคัญของไทย และต่างประเทศให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ และจะพยายามทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นแหล่งรวบรวมที่กินเที่ยวที่เข้าใจง่ายอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *